Viêm da thần kinh có lây không? Việc tiếp xúc với người bị viêm da thần kinh có làm sao không? Nếu bạn cũng đang có thắc mắc về vấn đề này mà chưa có câu trả lời thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé, bởi nó sẽ giúp bạn đưa ra lời giải đáp đấy.

Viêm da thần kinh là bệnh gì?

viêm da thần kinh có lây không

Viêm da thần kinh là vùng viêm da liken hóa mãn tính ranh giới rõ ràng. Bệnh thường xuất hiện ở vùng cổ gáy, đùi và vùng sinh dục. Trung niên là độ tuổi dễ mắc bệnh nhất, bệnh có đặc điểm là phát triển chậm, mãn tính và rất dễ tái phát.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da thần kinh

Đối với những người có bẩm tố, những tổn thương là do gãi hoặc xoa liên tục lên vùng da khu trú bị ngứa. Yếu tố kích thích bệnh ban đầu thường là căng thẳng, suy nhược thần kinh, gây ra chu kỳ ngứa- gãi- ngứa. Cũng chính điều này kích thích đến việc tăng sản biểu bì phản ứng mà biểu hiện trên lâm sàng của nó là liken hóa.

Bệnh viêm da thần kinh được xác định sau khi đã loại trừ đi những nguyên nhân phổ biến hơn gây viêm da như viêm da tiếp xúc kích thích hoặc dị ứng.

Ngoài ra, viêm da thần kinh có thể do:

+ Viêm loét dạ dày hành tá tràng, rối loạn tiêu hóa

+ Nếu bệnh xuất hiện ở bìu thì cần chú ý đến giun kim

+ Nếu bệnh xuất hiện ở âm hộ thì cần phát hiện khí hư, trichomonas, candida,…

Liệu viêm da thần kinh có lây không?

Như đã nói ở trên, nguyên nhân gây bệnh viêm da thần kinh là do các yếu tố bên trong cơ thể gây nên, chính vì thế có đối với câu hỏi “bệnh viêm da thần kinh có lây không?” thì có thể khẳng định bệnh hoàn toàn không lây. Nếu như cơ thể bạn không có mầm mống của bệnh thì việc tiếp xúc với người bệnh viêm da thần kinh (ăn uống, nói chuyện,…) sẽ không thể khiến bạn mắc bệnh được.

Phương pháp điều trị viêm da thần kinh

viêm da thần kinh có lây không

Phương pháp điều trị chung

Người bệnh có thể sử dụng thuốc giải cảm, thuốc an thần và thuốc kháng histamin. Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ nghỉ ngơi, ăn uống đồng thời tránh căng thẳng và lo lắng

Phương pháp điều trị tại chỗ

  • Sử dụng thuốc mỡ lột chứa axit salicylic, thuốc mỡ corticoid để bôi lên vùng da dày.
  • Chống ngứa và bạt sừng bằng các chế phẩm chứa hắc ín hay ichthyol, dung dịch axit tricloracetic 33%, ASA.
  • Đối với những tổn thương ở chi thì sử dụng băng có tẩm hắc ín ichthylol, tiến hành đắp trong 1 tuần là bệnh có thể khỏi hoàn toàn.
  • Để chống viêm, kích ứng và giảm ngứa thì có thể tiêm steroid trực tiếp vào những bản vá da.
  • Đối với những trường hợp bệnh kéo dài dai dẳng thì có thể áp dụng biện pháp radio trị liệu học.
  • Đối với viêm bì thần kinh, để giảm viêm và ngứa thì sử dụng xanh metylen 1% kết hợp với novocain tiêm vào da xung quanh vùng bị viêm.
  • Đối với viêm da thần kinh khu trú xanh metylin thì sử dụng metylen 1-0.25% kết hợp với hydrococtison và novocain để viêm da thần kinh khu trú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *