Giấm thanh là gì?

Giấm thanh là một loại chất lỏng có vị chua. Giấm thanh được hình thành từ quá trình lên men của rượu và một số nguyên liệu tự nhiên. Đó là gạo, chuối, vài, dừa… Acid acetic và nước là thành phần chủ yếu của giấm thanh (acid chiếm 5%)

giấm thanh

Có những loại giấm thanh nào?

  • Giấm gạo: nguyên liệu từ rượu gạo hoặc rượu gạo nếp. Có rất nhều màu khác nhau: đỏ, trắng, vàng nhạt.
  • Giấm táo: Nguyên liệu từ nước ép táo đem lên men thành rượu rồi trở thành giấm. Giấm táo thường có vàng nhạt.
  • Giấm nho, dừa, chuối…. và có vô vàn những loại giấm thanh khác nhau.

Lợi ích không thể ngờ của giấm thanh

  • Tác dụng kích thích tiêu hoá: nó có tác dụng tăng cảm giác muốn ăn, tăng khả năng tiết nước bọt. Đặc bệt nó làm tăng cưởng khả năng tiêu hoá của cơ thể. Có thể sử dụng kết hợp giấm với gừng để chữa bệnh bếng ăn, chán ăn, ăn không ngon, đau dạ dày,…
  • Tác dụng tăng cường khả năng sát khuẩn đường ruột: Ở đường ruột vào thời gian dễ nhiễm bệnh/khuẩn đường ruột. Chúng ta có thể sử dụng giấm để cải thiện khả năng diệt khuẩn có trong đường ruột. Đồng thời, giấm có thể ngăn chặn các vi khuẩn và giúp tăng cường sức khoẻ cơ thể.
  • Tăng cường khả năng hấp thụ canxi: giấm thanh có thể giúp cơ thể làm tan canxi chứa trong cơ thể động vật mà ruột non của chúng ta không thể làm công việc đó. Chính vì vậy, muốn cơ thể hấp thụ tốt canxi trong thức ăn. Khi nấu, chúng ta nên cho thêm một ít giấm thanh.
  • Tác dụng bảo vệ vitamin C: để giảm bớt sự mất mát vitamin C trong rau củ, khi nấu nên cho thêm một chút giấm.
  • Tác dụng phòng sơ cứng động mạch: Muốn giảm huyết áp và phòng xơ cứng động mạch. Chúng ta nên ăn 10 hạt đậu ngâm giấm vào mỗi buổi sáng sớm.
  • Chữa đau giun chui ống mật: hoà 50g giấm với 50ml nước ấm sau đó uống sẽ làm giảm cơn đau.
  • Chữa táo bón: uống giấm thanh pha nước ấm sẽ cải thiện vấn đề này.
  • Giấm thanh chống say xe rất hiệu quả đó nhé!
  • Tác dụng làm sạch môi trường, thiết bị trong nhà đồng thời cũng làm giảm khả năng lây lan bệnh chuyền nhiễm.
  • Giấm thanh có tác dụng bổ dưỡng gan: do khả năng giảm sự lây lan và ngăn chặn vi khuẩn. Nên những người bị gan dùng giấm mỗi ngày sẽ rất tốt.
  • Giảm béo phì: gần đây, một số người dùng giấm cho việc giảm cân, giảm lượng mỡ, giảm béo rất hiệu quả.

lạc ngâm giấm

Giấm thanh không nên dùng trong trường hợp nào?

  • Đang dùng thuốc
  • Người bị thương ở vùng xương
  • Người bị bệnh sỏi thận
  • Người bị viêm loét dạ dày

Chính vì vậy, khi bạn muốn dùng giấm thanh để thực hiện một công dụng nào đó. Bạn nên thân trọng và cân nhắc hật kĩ. Nếu như sau khi sử dụng giấm, bạn thấy có những hiện tượng lạ. Ngay lúc này, bạn cần đến cơ sở ý tế ần nhất để kịp thời xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *