Bệnh viêm da tụ cầu là bệnh gì?

bệnh viêm da tụ cầu

Tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn là hai trong nhiều loại vi khuẩn thường trú ngụ trên da. Chúng tập trung tại những vùng da nhiều lông, nhiều mồ hôi và chất bã nhờn, nhất là khi da tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm như vùng nước ngập, vùng bị lũ lụt. Tụ cầu hoặc liên cầu sẽ tăng sinh và phát triển trong điều kiện thuận lợi khác như vệ sinh cơ thể kém, ăn uống thiếu chất, da bị trầy xước, sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm; chúng sẽ tăng tiết độc tố và gây nên tình trạng viêm da mủ cũng như nhiều căn bệnh khác. Bệnh viêm da tụ cầu xảy ra khi tụ cầu sinh sôi mạnh mẽ.

Bệnh viêm da tụ cầu gây viêm nang lông với những tổn thương là mụn mủ ở lỗ chân lông nằm tụ thành cụm hoặc rải rác trên bất cứ vùng da nào, ngoại trừ vùng lòng bàn chân và bàn tay. Tuy bệnh viêm da tụ cầu không gây nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì tụ cầu sẽ phát triển và tăng tiết độc tố, từ đó có thể gây nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh khác.

Làm thế nào để điều trị bệnh viêm da tụ cầu?

Việc điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào thể bệnh viêm da tụ cầu mà người bệnh mắc phải:

Viêm nang lông nông

bệnh viêm da tụ cầu

+ Thể bệnh thường gặp ở vùng đầu, gáy, cằm, trán, lưng. Giai đoạn đầu, lỗ chân lông sẽ bị sưng đỏ rồi chuyển thành nốt mụn nhỏ và tại chân lông xuất hiện quầng viêm. Giai đoạn sau vài ngày, mụn mủ sẽ khô lại và đóng thành vẩy tròn có màu nâu sẫm, sau đó bong đi nhưng không để lại sẹo. Trường hợp trẻ em bị ở da đầu thì có thể để lại sẹo và trụi tóc.

+ Phương pháp điều trị

Thoa đều cồn iot 1-3% cùng dung dịch xanh methylen 1% lên những nốt mụn mủ. Để tăng hiệu quả điều trị, người bệnh có thể sử dụng mỡ chloroxid 1%, mỡ fucidin, mỡ bactroban.

Viêm nang lông sâu

+ Bệnh xuất hiện ở vùng mép, cằm, gáy, ria tóc, đầu. Giai đoạn đầu xuất hiện những mụn mủ mọc quanh lỗ chân lông, giai đoạn sau khi bị nhiễm khuẩn sâu và rộng thì mụn mủ nằm rải rác hoặc tập trung thành từng cụm đỏ, gồ ghề và cứng. Bệnh kéo dài dai dẳng và rất dễ tái phát.

+ Phương pháp điều trị

  • Để sát khuẩn tại nốt mụn, người bệnh nên sử dụng cồn i-ot 1-3%, xanh methylen 1%, mỡ bactroban, mỡ kháng sinh penixilin, chloroxid 1%, mỡ fucidin.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh để giảm đau và chống viêm
  • Tuyệt đối không được chà xát da làm vỡ mụn, chảy mủ ra những vùng da xung quanh.

Nhọt ổ gà

+ Tình trạng viêm nang lông kèm theo viêm tuyến bã ở vùng nách làm xuất hiện túi mủ sâu. Trong hố nách, mụn nổi thành cục, giai đoạn đầu cứng, sau đó mềm dần rồi vỡ mủ. Bệnh diễn biến dai dẳng kéo dài và rất dễ tái phát, đặc biệt là thời tiết mùa hè.

+ Phương pháp điều trị: Kết hợp thoa thuốc sát khuẩn tại chỗ với tiêm và uống thuốc kháng sinh. Đối với trường hợp có những ổ viêm cơ cần chích hút mủ bằng biện pháp phẫu thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *